Tin tức thoát hiểm mưu sinh nơi trú ẩn

Nếu ở trong vùng hoang dã mà các bạn có một chỗ trú ẩn tươm tất, có một bếp lửa để sưởi ấm… thì các bạn sẽ thấy yên tâm và thư giãn tinh thần. Nhất là những lúc mưa gió (mà mưa rừng thì thường kéo dài rất lâu) mà các bạn không có một chỗ trú ẩn cho đàng hoàng thì không những dễ bị bệnh mà còn dễ bị hoảng loạn và suy sụp tinh thần. Hoặc giả các bạn ở những vùng có khí hậu đặc biệt như sa mạc hay băng tuyết mà không biết cách làm những nơi trú ẩn cho thích hợp, thì các bạn khó lòng mà tồn tại được.

650344a451db5cb3e2-600x375

Tùy theo điều kiện khí hậu, vật liệu các bạn có sẵn, vật liệu thiên nhiên chung quanh, thời gian chúng ta lưu trú… mà chúng ta kiến tạo một chỗ trú ẩn cho thích hợp.

CHỔ TRÚ ẨN ĐƠN GIẢN
Lều trại:

Nếu các bạn ở trong vùng khí hậu nhiệt đới hay ôn hoà, và có mang theo vải bạt, poncho, võng… để làm trại, thì khá đơn giản để tạo ra một nơi trú ẩn. Lều rất thích hợp cho việc tạm nghỉ qua đêm rồi tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên, các bạn muốn dựng một cái lều cho an toàn thì phải lưu ý đến những điều kiện sau:
– Dựng lều ở nơi đất trống trải, bằng phẳng, không có đá lởm chởm, không có rễ cây lớn.
– Dựng lều ở gò đất cao hay hơi thoai thoải cho dễ tháo nước
– Không dựng lều ở chỗ trũng dễ bị ngập úng khi mưa
– Không dựng lều ở lòng suối cạn, nước lũ về không kịp trở tay.
– Không dựng lều ở dưới tàn cây cao, rất nguy hiểm khi mưa gió (sét đánh, cành cây gãy rơi xuống… )
– Không dựng lều nơi có bụi rậm, cỏ cao, rất dễ bị rắn rết
– Tránh hướng gió thốc vào lều

Tiêu chuẩn để hình thành một cái lều:

– Mái lều căng thẳng, không nếp nhăn, để không bị mưa dột
– Các mối dây buộc chắc chắn và dễ tháo
– Làm trên một mô đất, nếu không, phải có mương thoát nước.

Ẩn núp tạm thời
Trường hợp các bạn không có lều bạt mà trời thì đã tối, các bạn cần phải tìm cho mình một chỗ trú ẩn qua đêm. Các bạn nên tìm chỗ trú ẩn dưới các tàn cây, thân cây đại thụ có những rễ lớn có thể chắn gió, thân cây hay rễ cây lớn đổ ngang, hang đá… hay bẻ gãy một thân cây hoặc dùng dây kéo một tàn cây xuống thấp để che sương gió, các bạn cũng có thể dùng vỏ cây, cành cây, che tạm để qua đệm

Làm chòi tạm bằng vật liệu thiên nhiên
Nếu các bạn chỉ ở trong một thời gian ngắn trong mùa khô, thì các bạn có thể dùng những vật liệu nhiên nhiên có sẵn tại chỗ như cây, gỗ, cành lá… để làm thành những cái chòi trú ẩn, giàn chống ẩm hay vách chắn gió… như các hình minh hoạ dưới đây.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *