Những thứ cần lưu ý khi gặp những người ngáo đá

Không gây nghiện mạnh mẽ như heroin nhưng ma túy đá cũng làm cho người nghiện nó khốn đốn và làm băng hoại xã hội. Ma túy đá kích thích rất mạnh đến hệ thống thần kinh trung ương và gây ra ảo giác cho người sử dụng.

cach-thoat-hiem-khi-gap-nguoi-ngap-da-suckhoecuocsong_com_vn

 

Không gây nghiện mạnh mẽ như heroin nhưng ma túy đá cũng làm cho người nghiện nó khốn đốn và làm băng hoại xã hội. Ma túy đá kích thích rất mạnh đến hệ thống thần kinh trung ương và gây ra ảo giác cho người sử dụng. Vì vậy những người nghiện ma túy hay còn gọi là ngáo đá thường không kiểm soát được hành vi của chính mình. Do đó, khi gặp người bị ngáo đá cần hết sưc bình tĩnh…

Ma túy đá là một loại hóa chất tổng hợp từ các chất kích thích có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương và gây ảo giác cho người sử dụng làm thay đổi cách cư xử thái độ của đối tượng.

Ngoài ra, ma túy đá còn làm cho người dùng ở trạng thái kích dục mãnh liệt, hưng phấn trong 3-10 ngày liên tiếp, gây ra ảo giác, hoang tưởng không biết mệt mỏi, thức liên tục trong thời gian phê thuốc, không muốn ăn vài ngày, thậm chí vài tuần. Trong thời gian đó, con nghiện “đá” có những hành động điên rồ, gây hại cho bản thân và cho người khác…

Những việc cần làm khi gặp đối tượng ngáo đá

Tiến sĩ Trần Thị Hồng Thu – Trưởng khoa Lâm sàng, Bệnh viện Tâm thần Mai Hương cho biết khi bị người ngáo đá khống chế, hoặc đe doạ đến tính mạng, cần có thái độ thật bình tĩnh, đồng thời ngay lập tức nương theo dòng hoang tưởng của họ bởi lúc này họ rất dễ nổi nóng, tức giận dù chỉ vì một lý do nhỏ.

Trong trường hợp này, người tiếp cận cần có thái độ ân cần, đồng cảm và bảo vệ, hỗ trợ người đang ngáo đá. Sau khi dòng hoang tưởng bị ngắt quãng, cần lấy đá lạnh chườm lên trán và khắp cơ thể nạn nhân. Khi thân nhiệt dần hạ xuống, người nhà cần tiếp tục cuốn theo dòng hoang tưởng của nạn nhân và có những cử chỉ xoa dịu quan tâm cho tới khi người này khát nước, thèm ăn, dòng hoang tưởng thưa dần và rơi vào trạng thái thèm ngủ. Lúc này, cần nhanh chóng đưa người ngáo đá tới các trung tâm cai nghiện, giúp họ phục hồi tinh thần.

Bác sĩ Thu cho biết “Dù cơn ngáo đã tan nhưng tổn thương về trí óc của ma tuý đá vẫn kéo dài nhiều ngày, thậm chỉ cả tháng, cả năm sau. Để phòng chống tái nghiện hiệu quả cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị: hóa dược, liệu pháp tâm lý cá nhân, liệu pháp gia đình, liệu pháp lao động tái thích ứng tại cộng đồng”.

Ngoài các kỹ năng trên, tiến Sĩ Nguyễn Thị Hoa Mai Tổ trưởng bộ môn khoa cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy học viện Cảnh sát nhân dân cho biết khi gặp những đối tượng ngáo đá cách xử lý tốt nhất đối với những người dân.

– Thứ nhất : Cần gọi điện thoại ngay cho các cơ quan chức năng.

– Thứ hai : Tránh xa, tránh tiếp cận đối với những đối tượng này. Các đối tượng ngáo đá đã sử dụng ma túy tổng hợp thường có nhận thức sai lệch và có những biểu hiện ảo giác, thậm chí không nhận thức được người thân của mình. Chỉnh vì  vậy kể cả người thân chúng ta cũng cần có những biện pháp phòng tránh. Nếu ở trong phòng thi người thân nên tránh xa và khóa của lại để tránh họ có những hành vi nguy hiểm đối với những người dân khác xung quanh.

– Thứ ba:Nếu những đối tượng này sử dụng vũ khí hoặc những vật có thể gây nguy hiểm cho người khác thì chúng ta phải tách những vật nguy hiểm ra  khỏi đối tượng này tránh gây nguy hiểm tới người xung quanh.

– Thứ tư : Hạn chế những tác động làm kích động thêm và những người xung quanh đó cũng không nên tập trung lại tò mò xem hành vi của những đối tượng này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *