Một số lưu ý để không trở thành nạn nhân của tội phạm mạng

Cần nhớ dối trá và lừa đảo chính là mặt trái của cuộc sống vận động không ngừng. Thế giới đầy rẫy những kẻ luôn chực chờ móc tiền khỏi túi bạn. Không một phần mềm bảo mật nào có thể bảo vệ bạn trong mọi trường hợp nếu như bạn quá nhẹ dạ và cả tin. Bạn luôn là mắt xích yếu nhất trong hệ thống bảo mật. Bởi vậy, hãy là một công dân mạng thông minh, tỉnh táo và cẩn thận. Đây mới là bức “tường lửa” an toàn nhất để bạn bảo vệ tài sản của mình.

2073317cyber-attack7hqdjmj4am3d2cszxsyeykq4xpncurxrbvj6lwuht2ya6mzmafma610x457_OQJF

Tự phòng ngừa

Cần lưu ý những vấn đề như sau: Tuyệt đối không cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như: Số điện thoại, email cá nhân, số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, số hộ chiếu, CMND… khi tham gia các trang mạng xã hội. Cân nhắc cẩn thận trước khi gửi những thông tin này qua email, Skype, tin nhắn Facebook, Zalo hay các dịch vụ chat. Người dùng chỉ nên cung cấp tên thật, tỉnh thành đang ở và nơi làm việc. Trừ khi bạn là một chủ doanh nghiệp đang cần tìm kiếm khách hàng thì mới cung cấp đầy đủ thông tin của mình. Việc cung cấp những thông tin chính xác từ ngày sinh, nơi ở cho tới các mối quan hệ gia đình, bạn bè trên Facebook của nhiều người, có thể gây ra những hậu quả tai hại một khi tài khoản của người đó bị kẻ xấu chiếm đoạt. Thiết lập mật khẩu cá nhân an toàn bao gồm cả phần số và chữ rất khó nhớ, để kẻ gian không thể nào mò mẫm, truy cập tài khoản xã hội của bạn được.

Không nên lấy mật khẩu là ngày sinh, số điện thoại hay kí tự đơn giản như 1, 2, 3, 4, 5, 6… Nhiều đối tượng đã lợi dụng sơ hở này để đăng nhập tài khoản xã hội của người dùng, đánh cắp thông tin đời tư và công việc. Ngoài ra, nên thường xuyên thay đổi mật khẩu của bạn. Suy nghĩ tỉnh táo là liều thuốc hiệu quả chống lại lừa đảo trên mạng. Trước khi cung cấp thông tin cá nhân, hay sử dụng số thẻ nạp trên mạng, hãy thử suy nghĩ một cách tỉnh táo. Chẳng hạn hãy tự hỏi, nếu Viettel muốn khuyến mại cho người dùng, tại sao họ không thông báo qua đường SMS, mà lại cung cấp một cổng nạp thẻ không hề thuộc về các tên miền chính thức của Viettel? Nếu Facebook thực sự đã ra mắt nút Dislike, tại sao không một nguồn tin công nghệ uy tín nào thông báo về tính năng này?

Nên nhớ rằng, web có thể là một nơi tuyệt vời, nhưng không phải bất cứ ai trên mạng đều có thiện ý, cần thận trọng khi kết bạn với người lạ. Các trang mạng xã hội tạo ra cơ hội giao lưu với nhiều người, ở khắp mọi nơi… nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ người dùng bị sập bẫy lừa đảo. Hãy thận trọng khi kết bạn với người lạ mà bạn chưa từng gặp mặt, họ ở một tỉnh thành khác hay quốc gia khác.

Trước khi đồng ý kết bạn qua Facebook hay Yahoo, cần tìm hiểu đầy đủ các thông tin cá nhân của họ cũng như mạng lưới quan hệ bạn bè của đối tượng… để đoán biết được đây có phải là người đáng tin cậy hay không.

Khi người lạ quen trên mạng có yêu cầu gặp mặt, tốt nhất bạn nên thận trọng, suy xét kĩ trước khi đồng ý và chỉ nên gặp họ ở những nơi công cộng có đông người qua lại. Thận trọng với những kẻ dù không thân thiết với bạn hay chưa từng chuyện trò, gặp mặt nhưng mỗi khi thấy bạn đăng nhập tài khoản mạng xã hội, lại lân la vào hỏi han, trò chuyện về sức khỏe, công việc như một người bạn đã thân từ lâu. Nên hạn chế nói chuyện ngay cả khi bạn đang rỗi, vì rất có thể chúng âm mưu lừa đảo bạn.

Lưu ý tới đường dẫn trong email, trên các diễn đàn, trang web: Các trang web lừa đảo có thể có tên rất giống với trang web xác thực, do đó bạn phải chú ý rất kĩ tới địa chỉ đường dẫn trên các trang web hoặc email từ địa chỉ lạ. Khi bạn di chuột lên phía trên các đường dẫn web (chưa click vội), Firefox và Chrome cũng sẽ hiển thị địa chỉ thực của đường dẫn ở góc dưới màn hình. Đây là cách xác thực đường dẫn chính xác nhất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *