Một số kỹ năng cần thiết khi trộm đột nhập vào nhà

Trong thời gian gần đây, ở một số địa phương đã xảy ra một số vụ trọng án (giết nhiều người) có liên quan đến hành vi đột nhập vào nhà trộm cắp, tạo nên tâm trạng lo lắng, bất an cho người dân.

thumb_660_10.12.15-tindoiphotrom-3

Tâm lý chung của kẻ đột nhập, kẻ trộm là sẵn sàng chống trả, tìm đủ mọi cách đề đào thoát, thậm chí sẵn sàng thực hiện hành vi nguy hiểm hơn để đạt được mục đích và đào thoát. Do đó, tình huống phát hiện kẻ trộm đột nhập vào nhà là một tình huống cực kỳ nguy hiểm. Vậy, trong tình huống này, chúng ta cần xử lý như thế nào để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Dưới góc độ Tâm lý học tội phạm, tác giả hướng dẫn một số nguyên tắc và kỹ năng an toàn trong tình huống này như sau:

1. Bình tĩnh 

Thông thường, khi phát hiện có kẻ lạ đột nhập vào nhà, bất kỳ ai, kể cả những người can đảm nhất cũng có thể mất bình tĩnh dẫn đến một số trạng thái tiêu cực như: Sợ hãi đến mức ngất lịm; ú ớ không nói thành lời; la hét, mất kiểm soát; vội vàng tấn công kẻ trộm… từ đó dễ dẫn đến những hành động bột phát, gây nguy hiểm cho bản thân mình.

Vì vậy, khi phát hiện có kẻ lạ đột nhập vào nhà, điều quan trọng nhất là cần phải bình tĩnh, thật bình tĩnh. Khi bình tĩnh, chúng ta có thể có những cách xử lý, ứng phó với tên trộm một cách khôn khéo, hiệu quả nhất. Có thể thực hiện một số cách sau để giữ được trạng thái bình tĩnh:

– Im lặng, tìm nơi trú ẩn an toàn để quan sát kẻ đột nhập, hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh;

– Nếu đã lộ diện với kẻ đột nhập, cần giữ khoảng cách an toàn, không vội la hét, kêu cứu, tìm cách tự vệ, phòng thủ, bảo vệ an toàn cho mình, trước khi tính đến việc bảo đảm an toàn cho người thân.

thumb_660_10.12.15-tindoiphotrom-4

2. Ứng biến khôn khéo 

Tùy theo cấp độ nguy hiểm của tình huống phát hiện kẻ đột nhập để có cách ứng phó phù hợp, hiệu quả.

– Tình huống 1: Phát hiện kẻ đột nhập đang tìm cách vào nhà 

Bình tĩnh, kín đáo quan sát, đánh giá tình huống, mức độ nguy hiểm, tương quan lực lượng để có cách xử lý phù hợp. Nếu nhà có đông người, có đàn ông, có thể nhẹ nhàng đánh thức họ, yêu cầu họ thật bình tĩnh và cùng bàn bạc để đưa ra cách xử lý.

Nếu nhà neo người, không có đàn ông, cần phải bình tĩnh, kín đáo quan sát đặc điểm nhân dạng, hành động của kẻ đột nhập, bất ngờ bật điện, hô hoán thật to để kẻ đột nhập hoảng sợ tháo chạy. Sau đó, cần báo cho cơ quan chức năng về vụ việc sớm nhất có thể.

thumb_660_10.12.15-tindoiphotrom-1

– Tình huống 2: Phát hiện kẻ đột nhập đã ở trong nhà 

Bình tĩnh, kín đáo quan sát xem đối tượng có đồng bọn không, đang ở vị trí nào, xác định đối tượng tìm kiếm tài sản hay vì mục đích khác. Xác định vị trí của mình trong nhà, tìm vị trí phòng thủ tốt nhất, tìm vũ khí tự vệ, tự bảo vệ cho mình trước khi bảo vệ cho người thân.

Tiếp tục quan sát kẻ đột nhập, khi thời cơ thích hợp, bất ngờ hô thật to “bắt trộm, bắt trộm” kết hợp với việc tạo ra âm thanh lớn (dùng vật cứng gõ vào vật dụng bằng gỗ hoặc kim loại; đập bể đồ gốm…) gây ra sự hoảng loạn cho kẻ đột nhập, làm cho hắn không biết ta có bao nhiêu người, đang ở đâu nên buộc phải tháo chạy. Chú ý giữ khoảng cách an toàn, không nên đuổi theo, không nên bật đèn ngay, nên chờ cho kẻ đột nhập tháo chạy, cảm nhận an toàn mới bật đèn.

thumb_660_10.12.15-tindoiphotrom-5

– Tình huống 3: Bất ngờ phát hiện kẻ đột nhập đang tiếp cận mình trong phòng ngủ

Một số đối tượng đột nhập liều lĩnh tiếp cận với nạn nhân, đột nhập vào phòng ngủ để tìm kiếm tài sản hoặc thực hiện các hành vi nguy hiểm như sàm sỡ, hiếp dâm, khống chế, ám sát… Trong tình huống này, bất kỳ ai cũng hoảng sợ nên cần phải nhanh chóng trấn tĩnh, lùi vào thành giường hoặc góc phòng, im lặng, không la hét, thủ thế phòng vệ.

Nếu kẻ đột nhập hoảng sợ thoát chạy, cứ để cho hắn chạy thoát rồi mới hô hoán nhờ người thân trợ giúp, không nên la hét hoảng loạn hoặc đuổi theo sẽ rất nguy hiểm.

Nếu kẻ đột nhập không bỏ chạy mà có ý định không chế, chiếm đoạt tài sản hoặc thực hiện hành vi dâm ô, không nên chống cự, nương theo yêu cầu của hắn, thậm chí tỏ ra hợp tác tích với hắn, thực hiện mọi yêu cầu của hắn nhưng phải thực hiện thật chậm để kéo dài thời gian. Chờ cơ hội bất ngờ ra tay phòng vệ hoặc trốn thoát.

Nếu nhận thấy kẻ đột nhập có ý định sát hại (lao vào đâm, bóp cổ…), nhanh chóng di chuyển, né tránh, cầm ném bất kỳ vật dụng nào trong phòng vào hắn. Đừng vội chạy ra cửa, di chuyển vòng quanh trong phòng, để kẻ đột nhập theo vào góc phòng, tìm cơ hội thoát ra bên ngoài bằng cửa ra vào. Kết hợp hô hoán thật to, gọi tên bất kỳ người thân nào, tạo nên sự hoảng loạn ở kẻ đột nhập.

– Tình huống 4: Bị kẻ đột nhập khống chế, đe dọa, buộc đưa tài sản

Tỏ ra thiện chí hợp tác, chỉ chỗ giấu tài sản, lấy tài sản đưa cho kẻ khống chế, không nên tỏ ra chống đối, bất hợp tác. Nếu có cơ hội, có thể tác động, thuyết phục, lay động lương tâm của kẻ khống chế. Kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để thoát khỏi sự khống chế. Đồng thời, phải kín đáo quan sát, ghi nhận đặc điểm nhân dạng, lời nói, hành động, cử chỉ của kẻ khống chế nhằm cung cấp cho cơ quan chức năng sau này.

Trên đây là một số nguyên tắc và kỹ năng an toàn trong tình huống phát hiện trộm đột nhập vào nhà. Hy vọng các bạn sẽ thật bình tĩnh và ứng biến khôn khéo nếu rơi vào tình huống nguy hiểm này để có thể hạn chế thấp nhất hậu quả xảy ra cho bản thân và gia đình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *