Kỹ năng thoát hiểm sống còn để thoát khỏi tàu du lịch chìm

Mọi người có thể sẽ cười nhưng mặc kệ họ, bạn hãy yêu cầu được mặc áo phao cho con, hoặc mặc cho con áo phao do bạn tự mua (nếu như tàu không trang bị, mỗi chiếc áo khoảng 70.000 – 100.000 đ/chiếc) ngay khi lên tàu. Việc làm này sẽ cứu con bạn trong trường hợp tai nạn xảy đến rất nhanh như vụ chìm tàu du lịch Đà Nẵng hôm 5/6 vừa qua. 
Hãy làm mọi việc để đảm bảo bạn và người thân của mình được sống sót!

13335852_1032910373453452_894300837380774298_n

Kỹ năng thoát hiểm và kinh nghiệm vàng để thoát khỏi tàu du lịch

(*) Lựa chọn tàu

Việc lựa chọn một con tàu trước khi quyết định chuyến du lịch trên biển là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần tìm hiểu, lựa chọn tàu có chất lượng, khả năng an toàn cao. Để tiết kiệm kiệm tối đa thời gian và tiền bạc, bạn nên tham khảo thông tin của các công ty du lịch uy tín.

Khi đã lên tàu, điều đầu tiên là quan sát vị trí của thuyền cứu hộ, áo phao cứu hộ, bộ cứu thương… Mỗi tàu lớn đều trang bị ít nhất một áo phao cho mỗi hành khách. Dù là một chuyến đi dài ngày hay chỉ là một bữa ăn trên sông nước, việc biết được vị trí của tàu thuyền cứu hộ có thể sẽ cứu được mạng bạn trong tình huống xấu.

Chuẩn bị nước uống, đồ ăn tiện lợi khi du lịch bằng tàu thuyền. Bạn vừa có thể nhấm nháp khi du lịch trên tàu, nhưng cũng có thể cứu sống bạn nếu phải lênh đênh trên biển.

(*) Khi tàu có dấu hiệu bị chìm

Điều quan trọng nhất là phải bình tĩnh mới có thể xử lý tình huống một cách thông minh nhất. Hãy lắng nghe tín hiệu sơ tán trên hệ thống loa trên tàu hoặc các tín hiệu của tàu và tìm lối thoát hiểm gần nhất.

Hãy tuân theo hướng dẫn của nhân viên trên tàu bởi họ là người đã được huấn luyện xử lý tình huống trong những trường hợp cấp bách. Bạn chỉ nên tự mình hành động khi không có ai đưa ra hướng dẫn cụ thể. Nếu đi cùng trẻ em, nên chuẩn bị ổn thoả cho mình rồi mới trang bị cho trẻ em.

Mặc áo phao và bình tĩnh rời khỏi con tàu. Khi thời gian cho phép, hãy tự trấn an mình và nhanh chóng tìm lối thoát thân. Mang theo những vật dụng sẽ giúp bạn sinh tồn như nước sạch, đèn pin, lương khô…, đừng cố gắng thu gom tài sản. Nếu bạn có áo mưa, áo khoác, hãy mặc chúng vào. Chúng sẽ giữ ấm cho bạn và giúp bạn cầm cự lâu hơn khi lênh đênh trên sóng biển.

Hãy nhớ phải thoát khỏi con tàu, xác định hướng tàu bị chìm và luôn phải đi về hướng trên cao. Thông thường nhiều người hoảng loạn hay chen lấn, giẫm đạp lên nhau khiến bị thương. Khi bạn vẫn còn ở trong con tàu, nhớ cẩn thận những vật thể bay hoặc nổi trên đường đi của bạn. Chúng có thể khiến bạn bị thương hoặc thậm chí giết chết bạn.

(*) Cần làm ngay

Nếu đi trên những con thuyền lớn, thời gian chìm khá chậm nên bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị. Nếu trong tình huống đông người, hãy bình tĩnh phân chia mỗi người tìm các thiết bị nổi, chuẩn bị bè cứu sinh, người sẽ chặn các lỗ rò nước, người chuẩn bị lương thực, nước uống có sẵn trên tàu, chuẩn bị đèn hay tín hiệu phát sáng.

Cố gắng tìm cho mình một chiếc phao bơi, ván gỗ, thùng, can nhựa. Bạn cũng nên tìm vài chiếc túi nilon lớn, nhỏ, trường hợp khẩn cấp thổi phồng chúng, túm lại với nhau thành một chiếc phao nổi và tìm thời điểm vàng để thoát thân. Chuẩn bị chu đáo cho bản thân sẽ giúp bạn tăng khả năng sống sót trong những tình huống xấu nhất.

(*) Thả thuyền hoặc đến nơi có thuyền cứu hộ

Khi con tàu có khả năng chìm dần xuống, hãy thả thuyền cứu hộ, bỏ vào đó những đồ đạc cần thiết nhất và bình tĩnh xuống thuyền, không được chen lấn xô đẩy sẽ khiến thuyền mất thăng bằng, bị lật. Hãy làm mọi việc để đảm bảo bạn và người thân của mình được sống sót.

(*) Bơi thuyền cứu hộ ra xa

Khi đã xuống được thuyền cứu hộ thì ngay lập tức bạn phải bơi thuyền ra xa phía khu vực tàu bị đắm, tránh bị hút xuống dòng xoáy của nước. Nếu bạn đi tàu khách lớn, chắc chắn sẽ có tàu cứu hộ đến, vì vậy hãy quanh quẩn ở khu vực bị đắm để chờ cứu hộ.

(*) Liên kết các bè, thuyền

Không phải lúc nào bạn cũng có thể sống sót nếu chỉ có một mình. Nếu có nhiều thuyền cứu hộ, hãy tìm cách liên kết lại với nhau bằng dây. Khi hợp lại thành một mảng lớn, sẽ có thể đối đầu với các con sóng lớn, và dễ dàng để tàu khác nhận ra. Luôn ở cùng nhau, các bạn sẽ là nguồn động viên tinh thần cho nhau trong lúc hoạn nạn.

(*) Tránh xa vết dầu loang

Nếu phát hiện ra vết dầu loang từ con tàu bị đắm, bạn phải nhanh chóng tìm cách chèo thuyền ra xa khỏi vị trí dầu loang. Bởi những đám cháy từ các vết dầu loang này lan rất nhanh.

(*) Hãy sử dụng lương thực tiết kiệm nhất

Bạn không biết lúc nào có thể thoát nạn được nên tốt nhất hãy tiết kiệm lương thực, để giúp bạn không bị đuối sức nhưng vẫn có thể chống chọi lại được nếu còn tiếp tục phải lênh đênh trên biển.

(*) Phát tín hiệu cầu cứu

Hãy hứng nước mưa để uống, đừng uống nước biển hoặc nước tiểu. Nếu có vết thương, hãy cố gắng xử trí nó tốt nhất. Hãy ngồi gần nhau để giữ ấm và phân công nhau quan sát tìm kiếm cứu hộ. Nếu thấy bóng dáng của máy bay hay tàu thì phát tín hiệu bằng pháo sáng, khói, mảnh gương hoặc kim loại phản chiếu ánh mặt trời.

(*) Chọn hướng gió để hảy xuống nước

Trường hợp bạn không còn cơ hội lên xuồng cứu hộ, hãy nhảy xuống nước. Nhưng trước hết phải nhớ tìm cho mình một chiếc phao hay bất cứ vật gì có thể làm nổi được. Bạn ôm phao thật chắc trước ngực để khi rơi xuống người phải nằm đè lên phao. Những chiếc túi nilong bạn mang được khi rời tàu cũng rất hữu hiệu trong nhiều tình huống.

Khi nhảy xuống nước, nên nhảy theo phương thẳng đứng và chọn hướng xuôi gió để nhảy. Đừng nhảy ở phía con tàu, thuyền nghiêng, đang bị chìm.

Bơi ra xa nhưng phải quanh quẩn khu vực tàu chìm để tiện cứu hộ, cố gắng tìm kiếm xung quanh thứ gì có thể tận dụng được như lương thực, nước uống….. Bạn hãy cuộn tròn lại hết mức có thể để giảm sự tiếp xúc với nước biển, giữ được nhiệt.

(*) Giữ sức

Nếu lênh đênh trên biển, bạn phải bình tĩnh xác định được hướng đất liền, tìm cách phát ra tín hiệu cầu cứu nếu thấy phương tiện nào đi qua. Nên cố gắng bình tĩnh định hướng, quan sát các loài chim biển. Nếu gặp chim biển đang bay, hướng bay của nó sẽ là đất liền, nhất là vào các buổi chiều.

Bạn cần phải giữ sức để vật lộn với sự sống. Hãy hạn chế ăn uống và phải phân bố lương thực cho hợp lý. Nếu gặp trời mưa phải tìm cách hứng vào túi nilon mang theo trước khi xuống biển. Nước sẽ là yếu tố giúp bạn sống sót. Rong tảo ở biển là thức ăn rất tốt cho sức khỏe và có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở biển.

(*) Tận dụng hướng gió và sóng

Hãy chú ý tận dụng hướng gió và sóng để có thể sống sót bơi vào bờ. Tốt nhất bạn hãy bơi sau lưng và bám sát những ngọn sóng, sẽ giúp bạn đỡ tốn sức nhất.

Điều quan trọng là đừng bao giờ từ bỏ hy vọng. Hãy kiên định, những người sống sót thần kỳ trong các vụ đắm tàu thường là những người kiên định nhất.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *