Kỹ năng sinh tồn cần biết có thể cứu sống nhiều người

Trong khoảnh khắc đó, Daniel Ward đã làm mọi điều có thể để cứu lấy con gái mình. Và ông bố trẻ 27 tuổi đã thành công, tất cả là nhờ vào một kỹ năng mới được học trước đó vỏn vẹn một tuần: CPR – kỹ năng hồi sức tim phổi.

daniel-ward

Giải pháp thoát hiểm hồi sức cấp cứu ai cũng nên học

CPR (Cardiopulmonary resuscitation) là  được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, với kết hợp giữa ấn ngực và hô hấp nhân tạo.

Đây thực sự là một kỹ năng rất quan trọng. Khi tim nạn nhân ngừng đập, mũi ngừng thở, nguồn cung oxy sẽ bị cắt đứt. Không có oxy, não sẽ bị tổn thương vĩnh viễn và thậm chí dẫn đến tử vong chỉ trong vòng 8 – 10 phút.

ky-nang-hoi-suc-tim-phoiĐây thực sự là một kỹ năng rất quan trọng.

Nhưng nếu thực hiện CPR đúng cách, bạn có thể cứu sống nạn nhân bằng cách khôi phục lượng máu đến tim, não, phục hồi lại hơi thở trước khi nhân viên y tế đến nơi.
Hiệp hội tim mạch Mỹ đánh giá đây là một kỹ năng sinh tồn rất quan trọng, ai cũng nên biết để có thể vận dụng bất kỳ lúc nào.

Khi nào cần thực hiện CPR?

CPR thực hiện càng sớm, khả năng cứu sống bệnh nhân và không ảnh hưởng đến não càng cao. Tuy nhiên, bạn không thể vội vàng cứu người mà cần phải kiểm tra ngoại cảnh trước đã.

Hãy đảm bảo rằng môi trường xung quanh phải an toàn: không có nguồn điện hở, không khí bình thường, không có khí độc…

Bạn sẽ không thể cứu người được nếu như bản thân cũng trở thành nạn nhân. Tiếp đó, cần cân nhắc xem có nên thực hiện CPR không.

Với người lớn, có thể kiểm tra bằng cách rung nhẹ vai, hỏi thăm phản ứng. Quan sát đồng tử, nghe hơi thở và lồng ngực xem có di động không. Nếu xác định nạn nhân không phản ứng, hãy lập tức gọi sự giúp đỡ, nhờ người đó gọi cấp cứu rồi thực hiện CPR.

Nếu chỉ có mình bạn, hãy gọi cấp cứu trước khi thực hiện CPR, trừ khi tình hình quá nghiêm trọng như gặp phải tai nạn đuối nước.

Hướng dẫn cơ bản về hồi sức cấp cứu

CPR có 3 phần cơ bản, được viết tắt là CAB. Trong đó C (Compression) là ấn ngực, A (Airway) là đường thở, và B (Breathing) là hô hấp nhân tạo.

Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn chưa qua bất kỳ một khoá huấn luyện hồi sức cấp cứu nào, chỉ cần thực hiện “C” là đủ rồi, vì đó là động tác đơn giản, dễ thực hiện nhất mà thường đem lại hiệu quả cao. Đó cũng là lý do bài viết này sẽ chỉ hướng dẫn bạn động tác ấn ngực mà thôi.

Động tác ấn ngực này nhằm mục đích khôi phục lại tuần hoàn máu, giúp tim đập lại và qua đó phục hồi các cơ quan khác. Đầu tiên, hãy lót một lớp nền phẳng dưới lưng bệnh nhân. Sau đó, đặt tay vào chính giữa ngực, ngang tầm 2 nách.

gifit-1460375874834-1460376014322Hình ảnh minh họa

Cuối cùng, giữ cho khuỷu tay thật thẳng, dùng toàn bộ trọng lượng cơ thể ấn thật mạnh. Theo Hội Tim mạch Mỹ, động tác ấn ngực cần được thực hiện thật nhanh, mạnh và ngay chính giữa ngực, với tốc độ khoảng 100 lần/phút. Nhưng đối với trẻ em, động tác sẽ phải nhẹ hơn một chút nhằm tránh gây tổn thương lồng ngực ở trẻ.

Cần lưu ý rằng, việc ép ngực này phải dùng sức nhiều nên bạn có thể nhờ thêm một người khác phụ – tiếp tục làm với tốc độ 100 lần/phút cho đến khi nạn nhân có dấu hiệu hồi tỉnh, hoặc khi có bác sĩ, chuyên gia y tế tới.

Việc ép ngực liên tục như vậy để bắt ép tim co bóp hầu cung cấp máu cho não. Dù khi nạn nhân bắt đầu có dấu hiệu thở lại, việc ép ngực liên tục vẫn nên tiếp tục thêm một thời gian nữa.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *