Diễn tập thoát hiểm khi cháy nhà

Tham gia vàc chỉ đạo buổi diễn tập có Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban quản lý Dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất (DQRE) Nguyễn Việt Thắng, Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của BSR/ DQRE và toàn bộ CBCNV, khách cùng nhân sự của nhà thầu đang làm việc tại trụ sở này.

images1628736_A1_bs

Tình huống giả định của buổi diễn tập là vào khoảng 16h00 tại phòng 302 tầng ba, tòa nhà 6 tầng của trụ sở xảy ra vụ cháy do chập điện.  Nhóm F&G lập tức kịch hoạt hệ thống báo động cháy. Đội bảo vệ gọi tổ trưởng PCCC tại trụ sở Công ty, sau đó gọi trưởng ca trực PCCC của Nhà máy để huy động nhân sự PCCC đến hỗ trợ. Toàn bộ toà nhà lập tức bị ngắt điện, bộ phận trực gọi hỗ trợ y tế.

Toàn thể CBCNV, khách đến làm việc và nhân sự của nhà thầu khi nghe báo động tình huống khẩn cấp đã lập tức di chuyển nhanh đến khu vực tập chung theo sơ đồ hướng dẫn từ mọi vị trí làm việc.

Tổ trưởng tổ PCCC lập tức báo cáo lãnh đạo Công ty về tình hình hỏa hoạn; phân công nhân sự khởi động hệ thống bơm nước PCCC;  phân công nhân sự  triển khai chữa cháy gồm 2 người được trang bị bộ khí thở SCBA trinh sát, tiếp cận đám cháy và chữa cháy bằng bình xách thay, tiến hành cứu nạn.  4 nhân sự khác triển khai chữa cháy bằng bình xách tay được trang bị tại các khu vực làm việc; các nhân sự  khác trong tổ PCCC lăn vòi trong các hộp PCCC tại chỗ. Nhân viên PCCC của Công ty đang nghỉ ca sống tại Tp. Quảng Ngãi cũng đã được điều động đến để hỗ trợ.

images1628738_A2_bs

Tai địa điểm tập trung Chỉ huy hiện trường đã triển khai điểm danh CBCNV thực tế và báo cáo số người chưa sơ tán; Trưởng ca trực PCCC của Nhà máy qua báo cáo cũng đã tư vấn hỗ trợ cho Chỉ huy hiện trường  để đưa ra các quyết định cho việc xử lý đám cháy.

Sau khi đám cháy được dập tắt, Chỉ huy hiện trường  yêu cầu kiểm tra hiện trường, cảnh báo phòng bị cháy phục vụ công tác điều tra; yêu cầu người phụ trách điện kiểm tra lại hệ thống điện, xác nhận và mở lại điện cho tòa nhà; yêu cấu nhân viên PCCC thu dọn phương tiện dụng cụ chữa cháy; thông báo tình hình đã được kiểm soát để CBCNV quay lại làm việc bình thường.

Buổi diễn tập đã diễn ra thành công với sự tham gia của toàn thể CBCNV, khách và nhân sự nhà thầu đang làm việc tại tòa nhà của trụ sở 208 Hùng Vương, Quảng Ngãi.

Đa số CBCNV đã dừng ngay công việc khi có chuông báo động tình huống khẩn cấp, bình tĩnh, sáng suốt lựa chọn hướng và phương án gần nhất, an toàn nhất theo sơ đồ .

Đầu mối các phòng có nhân viên làm việc tại trụ sở nắm rõ số lượng nhân viên của phòng mình để báo cáo cho Người phụ trách điểm tập chung.

Sự chỉ đạo, phối hợp của Chỉ huy hiện trường, Tổ trưởng PCCC, lực lượng PCCC, lực lượng ý tế và lực lượng bảo vệ rất nhanh chóng và đúng theo kịch bản đề ra. Lực lượng phòng cháy đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường, thực hiện các thao tác chữa cháy, cứu hộ chuyên nghiệp và theo đúng quy trình. Công tác thông tin, báo cáo về tình huống khẩn cấp, về số lượng người đang làm việc trong toàn nhà, và phương án chữa cháy nhanh chóng và chính xác.

Qua buổi diễn tập cũng đã rút ra một số hạn chế cần rút kinh nghiệm như còn một số ít nhân sự khi ra khỏi phòng làm việc đã khóa cửa, hoặc chưa thể hiện cao tinh thần sơ tán như chậm trễ rời nơi làm việc hoặc di chuyển đến điểm tập chung chậm.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *